Archive for October, 2012

0132 | 4G 5G 6G

Friday, October 19th, 2012 Posted in Misc | No Comments »

ด้วยความรำคาญครับ สาบานได้ entry นี้เกิดขึ้นมาเพราะความรำคาญล้วนๆ…

ช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนถ่ายโครงสร้างระบบกิจการโทรคมนาคม (แถวบ้านเรียกสั้นๆ ว่าโทรศัพท์มือถือ … แต่จริงๆ มันมีอะไรมากกว่านั้นนิดหน่อย) ของประเทศไทย ที่ว่าประมูลคลื่น 2100 MHz (หรือจะเรียกว่าประมูล 3G ก็ไม่เชิงผิด แต่ก็ไม่ถูกทั้งหมด)

แล้วมันก็มีพวกพูดจาประชดแดกดันออกสื่อออก social network กัน ทำตัวป่าวประกาศให้โลกรู้ว่า ” อเมริกามี6G เกาหลีใต้มี5G ญี่ปุ่นมี5G ลาวมี4G พม่ามี4G เวียดนามมี3G ” …. ในใจงี้ด่า 6G 5G เช็ดไปเจ็ดแปดชั่วโคตรไปแล้วครับว่า ” บนโลกนี้มันยังไม่มีอะไรที่มากไปกว่า 4G โว้ยยยยย

ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่เขียน entry นี้ (18 ตุลาคม 2555) มาตรฐาน 5G “ยังไม่ถูกร่างขึ้น” เลยด้วยซ้ำ

และที่สำคัญนะครับ 4G ทุกวันนี้ก็ยังทำไม่ได้ตามมาตรฐานเลยด้วยซ้ำ โดยข้อกำหนดของมาตรฐาน 4G ใหญ่ๆ ที่ต้องทำให้ได้คือ

  • ความเร็วสูงสุดขณะเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว (เช่นนั่งรถ หรือรถไฟ) ไม่ต่ำกว่า 100 Mbps
  • ความเร็วสูงสุดขณะอยู่กับที่ ไม่ต่ำกว่า 1 Gbps

สำหรับ LTE ปัจจุบันสามารถทำความเร็วสูงสุด (ตามทฤษฎี) ได้ถึง 299.6 Mbps ก็จริง แต่ก็ยังไม่ถึง 1 Gbps (เวลาอยู่นิ่ง)ตามข้อกำหนดของ 4G อยู่ดี เพราะงั้นจะบอกว่าทั้งโลกนี้ก็ยังใช้ 4G ที่ยังทำงานไม่ได้ตามมาตรฐาน 4G จริงๆ เลยแม้แต่รายเดียวครับ ส่วนการโฆษณาทุกวันนี้ก็ต้องยอมรับไปว่า Operator ส่วนใหญ่ดูจะยึดกับมาตรฐานข้อแรกข้อเดียว (คือใช้ได้เกิน 100 Mbps) ก็เอาไปโฆษณาว่าใช้งาน 4G กันแล้ว อันนี้ก็คงต้องยอมๆ ไปครับ เพราะจริงๆ แล้วต่อให้เน็ตความเร็ว 1 Gbps แบบมีสายก็ไม่ใช่ว่าจะคาดหวังได้เท่าไหร่เหมือนกัน

ถ้าว่างแนะนำให้ลองอ่านเพิ่มใน wikipedia ดูนะครับสำหรับ 4G และ 5G

และยืนยันอีกครั้ง ขนาด 5G ยังเรียกได้ว่ายังไม่มีแม้แต่ทีมร่างมาตรฐาน เพราะงั้นก็คงไม่ต้องไปพูดถึง 6G 7G หรืออะไรก็ตามแล้วนะครับ จบนะ?

0131 | ทำไมต้องทำ 3G ก่อน ทำไมไม่ข้ามไป 4G เลย?

Sunday, October 7th, 2012 Posted in Misc | 3 Comments »

(ใครขี้เกียจอ่านอารัมภบท แนะนำให้เลื่อนลงไปล่างสุดเลยฮะ)

ใกล้กันเข้ามาแล้วกับการประมูลคลื่นย่าน 2100 สำหรับการให้บริการโทรศัพท์ไร้สายในระบบ IMT โดย กสทช.ครับ ครั้งนี้ถือเป็นการปฏิวัติและพลิกประวัติศาสตร์วงการโทรคมนาคมประเทศไทยเป็นครั้งแรกเลยทีเดียว เนื่องจากก่อนหน้านี้การให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกค่าย ต้องตกอยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานแบบ BTO คือสร้าง โอนสิทธิ์ แล้วก็ให้บริการ โดย AIS อยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานจาก TOT , DTAC True และ DPC (GSM1800) อยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานจาก CAT

ตั้งแต่รัฐธรรมนูญ 2540 มีการกำหนดมาให้มีองค์กรอิสระ สำหรับทำหน้าที่บริหารจัดการ “ความถี่” คลื่นวิทยุ เพื่อให้ใช้งานได้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพที่สุด จากเดิมที่คลื่นแต่ละคลื่นถูกหน่วยงานแบ่งกันไปจัดสรรกันเอง เช่น CAT ที่ครอบครองคลื่นย่าน 850 MHz , TOT ที่ครอบครองคลื่นย่าน 900 และ 2300 , MCOT ย่าน 2600 ซึ่งเป็นคลื่นที่มีความสำคัญเชิงเศรษฐกิจค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นคลื่นที่สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ITU กำหนดให้เป็นคลื่นที่มีไว้สำหรับใช้บริการกิจการการโทรคมนาคมระบบต่างๆ หน่วยงาน กสทช จึงได้เกิดขึ้นมา(เมื่อปลายปีที่แล้ว) เพื่อเป็นหน่วยงานกลาง หน่วยงานเดียวเลย ที่มีหน้าที่ในการจัดการ จัดสรรการใช้ความถี่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศ

เอาล่ะ เข้าเรื่องประมูลคลื่น 2100 MHz กันดีกว่า

คลื่น 2100 MHz เอาไปทำอะไรได้บ้าง

คลื่นย่าน 2100 MHz Band1 (2110 – 2170 MHz และความถี่คู่ย่าน 1900 MHz ที่ 1920 – 1980 MHz) ตามที่ ITU กำหนดมานั้นมีไว้ให้บริการสำหรับการโทรคมนาคมระบบ WCDMA รวมถึง LTE ด้วยครับ หมายความว่าถ้า Operator สนใจ ก็สามารถติดตั้งได้เลยเช่นกัน มีประเทศที่ใช้คลื่นย่าน 2100 MHz ติดตั้ง 4G คือญี่ปุ่นครับ และที่สำคัญ iPhone 5 รุ่นที่จำหน่ายนอกสหรัฐฯ ก็รองรับคลื่นย่านนี้ในระบบ LTE ด้วยเหมือนกัน

จากเงื่อนไขการประมูลที่ระบุไว้ในข้อกำหนดการประมูลของ กสทช. ระบุไว้ดังนี้ครับ

“ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ สามารถเลือกใช้เทคโนโลยีใดก็ได้ (Neutral Technology) ตามข้อเสนอแนะของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU-R Recommendations) ที่เกี่ยวกับ IMT”

หมายความว่า ถ้า operator พิจารณาแล้วว่าเหมาะสม ก็สามารถแบ่งคลื่น 2100 ที่ประมูลได้ ไปทำ LTE ด้วยก็ได้…

แล้วทำไมไม่ติดตั้ง 4G ไปเลย?

ใช่ว่าของใหม่ทุกอย่างจะดีกว่าของเก่านะครับ (ฮา) คือระบบ 4G LTE เนี่ย เนื่องจากมันเปลี่ยนระบบจาก 2G/3G ไปเกือบหมดเลย ทำให้มีปัญหาตัวใหญ่สุดคือ

“มันโทรออกผ่าน LTE ตรงๆ ได้ไม่สมบูรณ์”

มีใครอยากได้มือถือมาเล่นเน็ตอย่างเดียวไม่โทรออกบ้างมั้ยครับ (มีแหละ แต่คงไม่เยอะขนาดนั้นหรอก) หมายความว่าถ้า operator ติดตั้ง LTE อย่างเดียว การโทรออกทั้งหมดก็ต้อง roaming กลับไปยังเครือข่าย 2G (ที่กำลังจะหมดสัญญาสัมปทาน และต้องโอนคลื่นความถี่พร้อมทรัพย์สินคืนไปให้ผู้ให้สัมปทาน) แล้วจะประมูลคลื่นไปทำไม? และพอ 2G หมดสัญญาสัมปทานแล้วอะไรจะเกิดขึ้นบ้างก็ยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่ (แต่เดี๋ยวพอทรูมูฟหมดสัญญาสัมปทานปีหน้าแล้วก็รู้กัน)

ที่สำคัญคือ นอกจากไอโฟนห้าแล้ว ทุกวันนี้มือถือที่รองรับ LTE ยังมีในตลาดไม่กี่สิบรุ่นเท่านั้น !! แถมราคาก็… ระดับเดียวกันกับไอโฟนนั่นแหละครับ คนที่ใช้ได้ก็คงเป็นคนในกรุงอย่างเดียว

สรุปแล้วคือ… ไม่มีประโยชน์ที่จะข้ามไปติดตั้ง LTE เพียวๆ โดยไม่ลงทุนติดตั้งระบบ 3G WCDMA ครับ แต่ถ้าติดตั้งปนกันไปเลยบางพื้นที่ก็เป็นไปได้ (เช่นในห้าง) ใช้ 3G 1 slot (2 x 5MHz) แล้วเอา LTE มาช่วยลดภาระการใช้งานช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต (2 x 10MHz) แบบนี้ก็จะทำให้ใช้งานช่องสัญญาณได้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมเยอะครับ

Read the rest of this entry »

Tags: , , ,