0158 | ประสบการณ์การย้ายไป AIS 3G ใหม่

เนื่องด้วยบุญมีแต่กรรมบังหลายรอบ (ฮืออออ) ทำให้ประสบการณ์การย้ายครั้งนี้ระทึกมากครับว่าจะย้ายผ่านหรือพังไปเลย

เริ่มกันตั้งแต่ต้นเลยแล้วกัน AIS ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจย้ายไปเครือข่ายใหม่ลงทะเบียนด้วยการกดยืนยันที่โทรศัพท์ไปที่หมายเลข *988*เลขบัตรประชาชน# ตั้งแต่ประมาณต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากลงทะเบียนแล้วก็จะได้รับข้อความยืนยันก่อน 1 ครั้ง และถ้ากดซ้ำก็จะเจอข้อความประมาณนี้ครับ

หมายเลขของคุณได้”สมัครขออัพเกรดเครือข่ายเป็น AIS 3G ใหม่”เรียบร้อยแล้วกรุณารอการติดต่อ เมื่อ AIS 3G เปิดให้บริการในพื้นที่ใช้งานของคุณ

ซึ่งสิ่งที่ต้องทำตอนนี้ก็คือรอ … ระหว่างนี้อาจมีข้อความแจ้งเป็นระยะๆ ว่าโปรโมชั่นหรือบริการเสริมอันไหนที่อาจมีปัญหา พร้อมหมายเลขแจ้งยกเลิกถ้าเปลี่ยนใจไม่อยากย้าย

พอระบบพร้อม จนจะได้ย้ายแล้วจะได้รับข้อความแจ้งเตรียมความพร้อมดังนี้ครับ

แต่… เมื่อมีมารผจญ ระบบขัดข้องก็ต้องเลื่อนก็อาจได้รับข้อความแบบนี้อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

แทบกรีดร้อง อุตส่าห์จะได้ย้ายแล้วแท้ๆ ระบบล่ม ! เซ็งกันไปเลยทีเดียว สรุปว่าก็โดนเลื่อนไปครั้งนึงครับ จนระบบพร้อมในอีกสองวันต่อมาก็มีข้อความแจ้งเตรียมพร้อมอีกทีตามนี้


ฉิบหาย

มี flight บินตอน 12.25-13.45 น.ครับ ต้องปิดเครื่อง… และพอเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่อีกครั้งก็เจอข้อความแบบนี้

ซวยรอบสอง ฮือออออออออออออออออออออออออออออออ

ถ้าพลาดครั้งนึงแล้ว หลังจากนั้นให้รอประมาณ 2 วันครับ เปิดโทรศัพท์ตลอดเวลา ระบบจะพยายาม retry ซ้ำให้เรื่อยๆ ตามคิว (ซึ่งก็ต้องไปต่อคิวใหม่) จนได้ข้อความแบบนี้

ขณะนี้กำลังอัพเกรดเบอร์ของคุณ โดยคุณจะใช้งานไม่ได้สักครู่ กรุณารอจนสัญญาณเครือข่ายบนหน้าจอหายไปจากนั้นปิดเปิดเครื่องเพื่อเริ่มAIS3G

รอสักครู่สัญญาณมือถือจะหายไป… พอสัญญาณหายแล้วให้ reboot เครื่อง จะได้รับข้อความต้อนรับตามนี้ครับ

ถ้าใช้โทรศัพท์ Android จะมีการส่งการตั้งค่าเครือข่ายเพิ่มเติม สำหรับ MMS และ Internet เข้ามาด้วย โดยขึ้นใน Message App ประมาณนี้

แตะแล้วกด install ก็จะสามารถใช้งานได้ทันทีครับ หรือถ้าทำ notification หาย ให้เข้า Message App แล้วกดปุ่ม Menu > Configuration Message ก็จะเข้าไปหน้าดังกล่าวได้ครับ

เป็นอันสิ้นสุดวิบากกรรมการย้ายเครือข่าย T_T

Tags: